Đặc sản chả bò Đà Nẵng làm hài lòng du khách đến Đà Thành. Nói đến ẩm thực Đà Nẵng không thể không nhắc đến chả bò. Chả bò Đà Nẵng là một trong 50 đặc sản nổi tiếng do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam bình chọn. Chả làm từ thịt bò nguyên chất, hấp dẫn du khách phương xa lẫn những người con của Đà Thành.
1. Cách làm món chả bò Đà Nẵng
Theo kinh nghiệm của nhiều người dân Đà Nẵng để làm một món chả bò ngon phải dùng 100% thịt bò đùi, loại 1, tươi ngon, lọc bỏ hết gân, xay nhuyễn và không trộn thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Các phụ gia đi kèm là hành, tỏi, tiêu, chút ít muối,… Chả bò Đà Nẵng có mùi thơm đặc biệt của thịt bò, miếng chả có màu đỏ hồng, vị ngọt đậm đà, giòn và dai.
Nguyên liệu làm món chả bò Đà Nẵng:
Thịt bò đùi (loại 1) lọc bỏ hết gân.
Các phụ gia đi kèm là hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm, và một ít chất tạo dai.
Lá chuối dùng gói chả
Cách làm món chả bò Đà Nẵng ngon nhất:
Muốn chả bò ngon phải chọn được thịt bò thật tươi và từ khâu lọc thịt, xay thịt, trộn gia vị, gói chả đến khi chả luộc xong không nên quá 2 giờ đồng hồ.
Thịt bò đùi lọc bỏ hết gân, xay nhuyễn và không được trộn bất kỳ loại thịt nào cũng như các loại bột ngũ cốc khác.
Lá dùng để gói là lá chuối đã được rửa sạch và luộc qua (đảm bảo độ mềm, không bị gãy khi gói). Ngoài nguyên liệu là thịt bò tươi nguyên chất để tăng độ béo và sự thơm ngon, trong quá trình xay thịt cần cho thêm một ít mỡ heo hoặc dầu ăn.
Sau khi gói chả bạn tiến hành luộc chả,lửa đều thì khoảng 45 – 60 phút phải vớt ra ngay. Nếu để chả quá chín, bề mặt sẽ bị rỗ (lủng lỗ), mà chất lượng cũng bị giảm. Chính vì vậy, khâu này rất quan trọng.
Chả bò ăn kèm với tỏi, hành tươi, rau thơm, có thể chấm muối tiêu hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người.
Chả bò có mùi thơm đặc trưng rất khó quên, có vị ngọt dịu, không béo ngậy phù hợp với nhiều người, là món nhậu lý tưởng của các quý ông.
Giờ đây, bạn không cần phải ghé thăm Đà Nẵng để thưởng thức món chả bò đặc biệt không nơi nào sánh được. Chả bò Đà Nẵng của thương hiệu Đà Nẵng Sale đã phát triển trên toàn quốc với chất lượng tuyệt hảo, an toàn vệ sinh.
2. Cách bảo quản chả bò Đà Nẵng thơm ngon để được lâu
Khi bảo quản đúng cách, chả bò Đà Nẵng sẽ giữ được 4 – 6 ngày nếu để ngăn mát, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá. Khi lấy chả bò ra sử dụng, bạn nên để ở nhiệt độ bình thường khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ.
Sau khi cắt giò chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, chúng ta nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng chả bò Đà Nẵng sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì chả bò Đà Nẵng cũng không bị hỏng.
Lưu ý khi chọn màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
3. Chả bò Đà Nẵng ở đâu ngon nhất?
Ở Đà Nẵng bây giờ chẳng thiếu những địa chỉ bán chả bò nhưng nếu muốn tìm đúng hương vị của ngày xưa thì bạn nên ghi lại địa chỉ bán chả bò Đà Nẵng gia truyền nổi tiếng từ thời ông bà chúng mình ngày xưa sau đây.
Nhắc đến cửa hàng chả bò Đà Nẵng Sale thì ông bà hay bố mẹ chúng ta đều đã công nhận rằng đây là địa chỉ gia truyền có tiếng từ lâu.
Người ta thích cái hương vị của giò chả bò Đà Nẵng Sale bởi những miếng giò thơm, ngọt, dai mà ăn lại rất mềm. Loại thịt bò mà Đà Nẵng Sale dùng được chọn lựa rất kỹ lưỡng.
Những miếng chả của Đà Nẵng Sale luôn được đánh giá cao bởi độ ngọt, dai và thơm mùi quế, ăn không bị ngán.
Với bí quyết gia truyền đảm bảo độ tươi ngon và mùi thơm rất hấp dẫn nên khi thưởng thức sẽ thấy miếng chả bò Đà Nẵng có vị ngòn ngọt, ngầy ngậy của thịt hoà giữa vị đậm đà vừa phải của nước mắm, mùi thơm của lá chuối,… tạo nên nét hấp dẫn riêng cuốn hút các thực khách ghé mua.
>>>XEM THÊM: Hé lộ nên mua mật ong rừng nguyên chất tại Đà Nẵng ở đâu?