Chuẩn bị nguyên liệu làm chả bò Đà Nẵng:
– Thịt bò xay nhỏ: 500kg. Nên chọn loại thịt bò còn dính một chút mỡ để chả bò được mềm và dễ ăn.
– 2 muỗng nước mắm ngon, nguyên chất.
– 2 muỗng cafe bột nêm.
– 1 muỗng cafe hạt tiêu xay mịn.
– 4 – 5 tép tỏi Lý Sơn để tăng độ thơm của chả.
– 2 muỗng cafe đường cát trắng.
– 1,5 muỗng cafe bột nổi.
– 1,5 muỗng bột năng.
– 9 muỗng nước lạnh.
Cách làm chả bò Đà Nẵng ngon, đảm bảo cho cả gia đình
Bước 1: Thịt bò đem xay nhuyễn, sau đó ướp gia vị gồm nước mắm, tiêu và đường, tỏi. Trộn các gia vị này với thịt cho thật đều, sau đó cho toàn bộ vào túi ni lông, để vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng một đến hai giờ cho thịt dẻo (lưu ý: Không để thịt đông thành đá).
Bước 2: Lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh, trộn với các gia vị còn lại gồm bột nổi, bột năng vào xay chungthêm một lần nữa, sau đó tiếp tục cho thịt vào bao ni lông để trong ngăn đá của tủ lạnh trong vòng một tiếng.
Bước 3: Sau đó cho tất cả vào cối, quết khoảng ba phút, khi thấy thịt dẻo quẹo là hoàn thành.
Bước 4: Dùng bao ni long hoặc lá chuối gói chả thành từng đòn, nên thoa một ít dầu ăn trước khi gói để chả thành phẩm không bị khô và dính. Sau khi gói chả xong, hấp chả vào nước sôi khoảng 30 phút. Sau đó lấy chả ra khỏi nồi, để nguội tự nhiên để nước tiết ra từ chả sẽ ngấm lại vào chả. Sau khi hoàn thành các giai đoạn trên, bạn đã có một sản phẩm chả ngon đậm chất Đà Nẵng và không bị khô, đen.
Bạn cũng có thể tham khảo cách làm chả trực quan bằng clip tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=pZddFJIaS8U
Món chả bò thường được sử dụng trong món bánh mì kẹp thịt thường thấy; làm món gia vị trong đám, tiệc; làm mồi nhậu của các quý ông; hoặc làm món ăn bổ sung cho bữa ăn gia đình.