7 kinh nghiệm giúp trẻ tăng cân nhanh chóng khi suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em thường phổ biến trong khoảng thời gian từ 6 – 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường và rất nhạy cảm với bệnh tật.

Trẻ bị suy dinh dưỡng khiến cha mẹ mất ăn mất ngủ sốt sắng ngày đêm chạy đôn chạy đáo. Nếu các mẹ không bình tĩnh, xem xét lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà cứ thúc ép trẻ ăn “vô tội vạ” sẽ không thể giúp trẻ tăng cân mà còn khiến tình trạng còi cọc, biếng ăn dai dẳng.

Nội dung tiếp theo dưới đây mà DANANGSALE chia sẻ đến các mẹ có trẻ ở nhà biếng ăn, suy dinh dưỡng là kiến thức tổng hợp đầy đủ nhất những chia sẻ từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu hiện nay.

giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng biệt cho trẻ suy dinh dưỡng

Khi trẻ suy dinh dưỡng, điều đáng sợ nhất đó là các mẹ mất bình tĩnh dẫn tới tự ý áp dụng mẹo dân gian hay thực hiện theo những chia sẻ của những bà mẹ khác mà không chịu sàng lọc thông tin dẫn tới không thể cải thiện cân nặng cho trẻ mà còn khiến trẻ cảm thấy sợ hãi mỗi khi mẹ cho trẻ ăn.

Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, mẹ hãy thuộc lòng 4 lưu ý sau đây:

 

 • Trẻ cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn trong mỗi bữa ăn so với bình thường.
 • Không thúc ép trẻ ăn một bữa quá nhiều thực phẩm vì sẽ khiến trẻ chán ngán, sợ hãi.
 • Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày nhưng vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng trong tất cả bữa ăn.
 • Quan tâm đến cảm giác ăn uống của trẻ trong mỗi bữa ăn, xem trẻ có thích hay không thích/ngon miệng hay không để kịp thời thay đổi thực đơn.

*** Mách bạn số lượng bữa ăn phụ cho trẻ suy dinh dưỡng theo độ tuổi:

 • Trẻ 1 – 2 tuổi: Ăn đủ 4 bữa/ngày + bú sữa mẹ đầy đủ.
 • Trẻ 3 – 5 tuổi: Ăn đủ 5 – 6 bữa/ngày.

Hãy tạo bầu không khí thoải mái khi cho trẻ ăn

Suy dinh dưỡng có nguyên nhân chính là do trẻ biếng ăn. Trẻ có thể biếng ăn không chỉ do việc bạn chọn thực phẩm hàng ngày mà còn do môi trường sống của trẻ tác động.

Hãy chú ý nhiều hơn đến việc tạo dựng môi trường sống giúp kích thích trẻ ăn uống ngon miệng, ăn nhiều hơn, duy trì tinh thần thoải mái khi bạn cho trẻ ăn. Cụ thể, bạn hãy chú ý 4 điều sau đây:

 

 • Môi trường nơi trẻ ngồi ăn cần sạch sẽ, thoáng mát, không có khói bụi, ô nhiễm.
 • Hạn chế âm thanh quấy nhiễu vì sẽ làm trẻ bị sao nhãng mất tập trung khi bạn cho trẻ ăn.
 • Không nên tranh cãi, bạo lực gia đình khi đang cho trẻ ăn vì sẽ khiến trẻ sợ hãi.
 • Không quát tháo, đánh đập trẻ khi cho trẻ ăn.

Hãy chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ suy dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, suy dinh dưỡng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, sẽ ít ai nghĩ rằng rằng thực tế nếu bạn không vệ sinh kỹ lưỡng cho trẻ cũng sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng. Bởi vì khi cơ thể trẻ dơ bẩn sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể trẻ, trong đó có cả hệ tiêu hóa sẽ không làm việc hiệu quả. Hơn thế nữa, khi trẻ bệnh sẽ làm trẻ chán ăn, dẫn tới suy dinh dưỡng.

Vì vậy, mẹ hãy chú ý tắm rửa cho trẻ mỗi ngày và nhớ phải giữ ấm cho trẻ sau khi tắm để tránh nhiễm lạnh. Nếu gia đình bạn muốn bế trẻ, chơi đùa với trẻ hay khi cho trẻ ăn, hãy đảm bảo cơ thể của bạn phải sạch sẽ trước khi chạm vào cơ thể trẻ. Hãy tập cho trẻ cách vệ sinh răng miệng, rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn. Đặc biệt, hãy tuân thủ lịch tẩy giun theo chỉ định của bác sỹ.

Vận động cho trẻ là cách giúp trẻ ăn uống ngon miệng

Hãy tập cho trẻ vận động nhẹ nhàng để tăng cường thể chất cho trẻ. Bởi khi trẻ khỏe mạnh, cơ thể dẻo dai sẽ kích thích trẻ ăn uống ngon miệng, hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, cơ thể trẻ sẽ hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra, vận động hàng ngày còn giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ để chống lại bệnh tật.

Cho trẻ suy dinh dưỡng ăn ngon ăn nhiều là cả một “nghệ thuật”

Khi trẻ biếng ăn, bỏ bữa, cha mẹ thường rất dễ cáu gắt, thậm chí có thể quát tháo, bạo lực nếu trẻ không chịu ăn. Đây là suy nghĩ và hành động PHẢN KHOA HỌC. Nếu bạn càng quát tháo, đánh đập chỉ càng khiến trẻ có tâm lý chống cự, dẫn tới trẻ không muốn ăn, hoặc ngậm vào rồi lại phun ra hết.

Không chỉ thế, sau mỗi lần bạn quát tháo sẽ khiến trẻ ám ảnh mỗi khi bạn cho trẻ ăn, trẻ sẽ xem việc ăn uống là “cực hình”. Vì vậy, hãy tạo bầu không khí thoải mái, tâm lý vui vẻ để “dụ” trẻ ăn hiệu quả hơn việc bạn cứ ép thúc la mắng trẻ.

Cho trẻ suy dinh dưỡng ăn no ăn đủ chất

Khi trẻ suy dinh dưỡng, mẹ nên xây dựng riêng một thực đơn cho trẻ với đầy đủ nhóm chất cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ. Việc cho trẻ ăn chung thực đơn của người lớn trong nhà sẽ không thật sự hiệu quả vì không phải thực phẩm nào cũng hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, thậm chí có thể làm trẻ dị ứng.

Thêm một sai lầm rất nhiều mẹ khi chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng đó là chỉ chăm cho trẻ ăn no mà không quan tâm tới các chất dinh dưỡng cần phải có cho trẻ suy dinh dưỡng. Ít ai biết rằng, nhiều trẻ ăn rất nhiều, ăn no nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân là do trẻ thiếu chất.

Về chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, các mẹ hãy lưu ý những điều sau đây:

 

 • Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm dưỡng chất gồm: tinh bột, vitamin, chất đạm, chất béo.
 • Thực phẩm dùng trong ngày, không để qua đêm, phải tươi mới, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Cũng những loại nguyên liệu đó, mẹ hãy thay đổi phương thức chế biến, cách chế biến để trẻ không ngán ngẫm.
 • Giữa các bữa ăn chính, hãy bổ sung cho trẻ ăn bữa ăn phụ gồm trái cây, sữa.
 • Hỏi ý kiến bác sỹ nếu muốn cho trẻ bổ sung dược phẩm, thực phẩm chức năng để tránh tác dụng phụ.
 • Không nhồi nhét ép trẻ ăn quá no trong một bữa, hãy chia ra thành nhiều bữa ăn sẽ giúp hệ tiêu hóa trẻ làm việc hiệu quả, trẻ cũng sẽ không cảm thấy sợ hãi khi ăn.

thức ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung sữa mẹ và sữa ngoài khi trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ nói riêng và các loại sữa khác nói chung là nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt cho trẻ suy dinh dưỡng. Do đó, nếu bé nhà bạn vẫn còn đang trong giai đoạn bú sữa mẹ, thì bạn hãy tiếp tục cho bé bú đủ cữ kết hợp với chế độ ăn uống đủ chất vừa nêu.

Trường hợp trẻ đã cai sữa, sau khi thăm khám bác sĩ, bạn sẽ biết được con mình đang thiếu nhóm chất gì. Sau đó, bạn sẽ chọn loại sữa chú trọng về loại dưỡng chất đó để bổ sung cho trẻ bằng nguồn sữa bên ngoài. Hãy thận trọng ưu tiên chọn hãng sữa uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.

Từ những chia sẻ mà DANANGSALE vừa mang tới trong bài viết này, chúc bạn sẽ cùng bé mau chóng vượt qua giai đoạn suy dinh dưỡng này nhé!

Xem thêm
          >>> [Phần 1] Kinh Nghiệm Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan Cả Nhà Đều Vui
          >>> Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Trẻ Vào Mùa Đông: 10 Nguyên Tắc Mẹ Nên Thuộc Lòng

Tác giả

 • Nguyễn Thụy Nữ

  Tôi là Nguyễn Thụy Nữ - Hiện đang là Founder của Shop Danangsale. Tôi xây dựng Website TMĐT danangsale.vn với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm thời trang nữ, thời trang trẻ em chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất thị trường. Đồng thời cũng là kênh để tôi chia sẻ những xu hướng thời trang mới, cách phối đồ cùng những tin tức hữu ích cho các chị em.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

11571239664764004001
Mẹo chọn đồ vest bé trai đúng chuẩn soái ca cập nhật xu hướng
Với các mẹ, để lựa chọn đồ vest bé trai giúp trẻ xuất hiện thật tươm tất và phong cách khi đi tiệc hoặc...
huong-dan-chon-do-vest-tre-em-11582306488874004001
Hướng dẫn cách chọn đồ vest trẻ em - Tất tần tật từ A-Z
Chọn lựa đồ vest bé trai sao cho đẹp, đúng chuẩn soái ca với trai cưng nhà mình luôn là vấn đề được các...