[Phần 2] Kinh Nghiệm Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan Cả Nhà Đều Vui

Chăm sóc trẻ từ khi lọt lòng “đỏ hỏn” đến ngày trẻ chập chững bước những bước đi đầu tiên, lòng mẹ vui không xiết, nước mắt cha chực chào ra. Nhưng đó chỉ mới là bắt đầu! Bởi việc chăm sóc và nuôi dạy trẻ sao cho đúng cách để trẻ phát triển về thể chất, hoàn thiện về nhân cách để tự tin bước vào đời mới thật sự khó gấp bội. Chúng ta hãy cùng DANANGSALE theo dõi tiếp những chia sẻ về việc kinh nghiệm nuôi con khỏe dạy con ngoan ở Phần 2 bên dưới đây

             >>> [Phần 1] Kinh Nghiệm Nuôi Con Khỏe Dạy Con Ngoan Cả Nhà Đều Vui

 

Kinh nghiệm giúp trẻ trưởng thành trong suy nghĩ

1. Bài học dạy trẻ tự lập ngay khi còn nhỏ

Cách hay để dạy trẻ “trưởng thành” tự lập đó là Khiêu Khích trẻ. Bởi vì bản năng của trẻ con đó là muốn chứng minh khả năng, năng lực của trẻ. Chẳng hạn, về vấn đề dạy trẻ tự lập mang giày. Hãy so sánh 3 tình huống sau:

 

 • “Mẹ đang bận quá, con mau giúp mẹ chỉ em cách đi giày rồi mẹ xong việc ra dẫn hai đứa đi chơi.”
 • “Mẹ thấy bạn con tự mình đi giày giỏi lắm, mẹ muốn thấy con mẹ cũng giỏi như vậy”
 • “Mau mang giày vào còn đi”
 • “Có chuyện mang giày cũng không biết”

DANANGSALE khuyến khích bạn ưu tiên chọn 2 phong cách nói chuyện hoặc tự tạo ra cách nói chuyện theo tính Khiêu Khích, Kích Thích trẻ tự lập như tình huống 1 và 2. Bởi 2 tình huống đầu mẹ sẽ dạy trẻ tự lập, tự chủ trong việc mang giày và đi giày nhanh hơn, hiệu quả hơn tình huống số 3 và 4 theo kiểu ra lệnh, trách phạt trẻ thực hiện.

2. Học mẹ Pháp để có những đứa trẻ dễ nuôi

Khi cho trẻ ăn, nhiều cha mẹ phải nói là rất “khổ sở” trong chuyện dỗ dành trẻ ăn cho hết bát cháo bát cơm. Thậm chí dù đã thực hiện rất nhiều “kế sách” như:

 

 • Vừa bế trẻ đi đây đi đó để dụ trẻ ăn.
 • Vừa cho trẻ xem tivi vừa cho trẻ ăn.
 • Vừa cho trẻ chơi đồ hàng vừa cho trẻ ăn…

Kết quả nhận được là: Mỗi lần cho trẻ ăn là mỗi lần mất rất nhiều thời gian, như thể “hành xác”, thậm chí trẻ cũng không chịu ăn hết bát. Do đó, cách dạy trẻ ăn như vậy thật sự không đem lại hiệu quả mong đợi.

Hãy ngó sang Châu Âu để xem các mẹ Pháp dạy con mình ăn thế nào nhé:

 

 • Tới giờ ăn là cho trẻ vào bàn ngồi đúng tư thế.
 • Tắt hết tất cả thiết bị giải trí nơi trẻ ăn uống.
 • Dẹp hết đồ chơi của trẻ ra xa khu vực trẻ ăn uống.
 • Chỉ khi trẻ ăn hết thì mới cho trẻ quay trở lại với việc vui chơi giải trí.

Tóm lại: Giờ ăn của trẻ, mẹ hãy tập trung cho trẻ ăn, phải vào bàn ghế ngồi đàng hoàng, loại bỏ những thứ làm sao nhãng tâm trí của trẻ. Để trẻ ý thức phải hoàn thành bữa ăn mới được phép làm gì thì làm

3. Xử lý thế nào khi trẻ lên 3 nổi loạn?

Giai đoạn trẻ lên 3 là lúc trẻ có rất nhiều sự thay đổi tâm lý. Biểu hiện đó là sự ỷ lại vào cha mẹ và sẵn sàng gào thét, khóc lóc đòi bằng được thứ gì đó trẻ muốn. Hậu quả sau mỗi lần “ăn vạ” như vậy trẻ bị khan cổ họng, khò khè, thậm chí nôn hết thức ăn mà bạn vừa “cực khổ” mới giúp trẻ ăn hết.

Mẹ cần biết rằng, lúc này nếu bạn chọn cách giải quyết đó là quát tháo la mắng trẻ thì chẳng khác gì “nước đổ lá môn”. Bởi vì tự vựng và ngữ pháp tiếng Việt của trẻ còn rất hạn chế nên làm sao trẻ có thể “thần đồng” đến mức hiểu toàn bộ nội dung câu bạn quát tháo ấy. Do vậy, việc la mắng trẻ là không nên vì không có khả năng giáo dục trẻ.

Vậy làm thế nào? Hãy tham khảo tiếp nội dung dưới đây:

4. Quát tháo, bạo lực đánh đập trẻ có phải là cách dạy trẻ hiệu quả?

Khi trẻ làm sai, trong giai đoạn lên 3, rõ ràng việc la mắng quát tháo bên trên là vô ích. Vậy việc dùng roi đánh trẻ có thật sự hiệu quả? Tôi khuyên bạn cũng không nên dùng roi vì việc “bạo lực” dùng roi để giáo dục trẻ sẽ làm trẻ xấu hổ, ức chế tâm lý, dần dẫn đến tự kỷ.

Giải pháp:

 

 • Nói trẻ nghe hậu quả xảy ra nếu trẻ đòi làm việc gì đó theo sở thích của trẻ.
 • Hãy cho trẻ thấy bạn đang cố gắng bảo vệ trẻ chứ không phải hù dọa trẻ.
 • Chỉ ra những người đã mắc phải sai lầm đó và hậu quả mà người đó đã nhận lấy

Kinh nghiệm chăm sóc khi trẻ đến tuổi vào trường

1. Nhân cách trẻ khi trưởng thành là bản copy từ cha mẹ

Bởi vì trẻ rất thích bắt chước, thậm chí bắt chược “vô tội vạ”. Vì trẻ còn nhỏ nên không phân biệt được điều trẻ bắt chước đó đúng hay sai. Do đó, hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, hành vi trước mặt trẻ. Cụ thể như sau:

 

 • Không cãi vã, bạo lực trước mặt trẻ.
 • Không dùng lời nói thô tục, vô văn hóa trước mặt trẻ.
 • Hãy quan tâm trẻ nhiều hơn, không thờ ơ với trẻ dù cho con bạn đã rất ngoan.
 • Hãy lắng nghe khi trẻ muốn bộc bạch chia sẻ với bạn.


 

2. Hãy quan tâm nhiều hơn khi trẻ bướng bĩnh

Một đứa trẻ bướng bĩnh không phải là đứa trẻ hư. Bạn cần xác định nguyên nhân nào gây nên sự bướng bĩnh đó của trẻ. Thông thường, trẻ trở nên bướng bĩnh chỉ vì một lý do duy nhất: trẻ cảm thấy cha mẹ không còn yêu thương và quan tâm trẻ như trước.

Do đó, trẻ “cố tình” bướng bĩnh là để thu hút sự chú ý từ bố mẹ. Vi thế, ngay từ những lần bướng bĩnh đầu tiên của trẻ, thay vì dùng bạo lực đánh trẻ hay quát tháo trẻ, mẹ hãy bình tĩnh lại, dành nhiều thời gian hơn quan tâm, hỏi thăm, chăm sóc trẻ.

3. Đừng quá ỷ lại vào nhà trường

Nhiều cha mẹ bận rộn đến mức “cướp” hết thời gian bên trẻ, dạy dỗ trẻ, chơi với trẻ. Hàng ngày cho trẻ vào trường học từ sáng tới chiều tối mới tới rước trẻ về. Mặc nhiên trong đầu rất nhiều cha mẹ hình thành thói ỷ lại và cho rằng giáo dục trẻ phải do nhà trường làm sẽ tốt hơn cha mẹ.

Suy nghĩ ấy chỉ đúng một nửa và sai nửa còn lại. Đúng ở chỗ đó là nhà trường đúng thật sẽ cung cấp kiến thức cho trẻ. Nhưng sai ở chỗ nhà trường không có nghĩa vụ làm cho con bạn khôn ngoan, lanh lợi để xử lý những tình huống trong cuộc sống. Do vậy, câu chuyện giáo dục là phải có sự phối hợp từ nhà trường và gia đình.

Ngoài giờ học ở trường, trẻ cần có thời gian quây quần bên cha mẹ để cảm nhận sự quan tâm, chăm sóc, gần gũi của gia đình. Từ đó, trẻ hình thành trong đầu việc đi học là thật sự cha mẹ muốn tốt cho trẻ, từ đó trẻ sẽ ham học hỏi và chịu thu nhận kiến thức từ trường học, chứ không phải cha mẹ cố tình bỏ rơi trẻ vào trường để làm việc riêng.

Từ những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con mà tôi vừa chia sẻ, chúc bạn sẽ ứng dụng những điều đó thành công!

Xem thêm
          >>> Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Trẻ Vào Mùa Đông: 10 Nguyên Tắc Mẹ Nên Thuộc Lòng
          >>> Mẹo chọn đồ vest bé trai đúng chuẩn soái ca cập nhật xu hướng
          >>> Tiết lộ những thực phẩm làm giảm trí thông minh của trẻ mà các bậc cha mẹ nên chú ý

Tác giả

 • Nguyễn Thụy Nữ

  Tôi là Nguyễn Thụy Nữ - Hiện đang là Founder của Shop Danangsale. Tôi xây dựng Website TMĐT danangsale.vn với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm thời trang nữ, thời trang trẻ em chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất thị trường. Đồng thời cũng là kênh để tôi chia sẻ những xu hướng thời trang mới, cách phối đồ cùng những tin tức hữu ích cho các chị em.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

11571239664764004001
Mẹo chọn đồ vest bé trai đúng chuẩn soái ca cập nhật xu hướng
Với các mẹ, để lựa chọn đồ vest bé trai giúp trẻ xuất hiện thật tươm tất và phong cách khi đi tiệc hoặc...
huong-dan-chon-do-vest-tre-em-11582306488874004001
Hướng dẫn cách chọn đồ vest trẻ em - Tất tần tật từ A-Z
Chọn lựa đồ vest bé trai sao cho đẹp, đúng chuẩn soái ca với trai cưng nhà mình luôn là vấn đề được các...