Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại mật ong rừng tại Đà Nẵng và bất cứ cửa hàng nào bán cũng nói rằng mật ong rừng nguyên chất. Nhưng thực ra, có rất nhiều nơi bán những loại mật ong giả, có pha chế làm dân thường lầm tưởng và mua nhầm mật ong giả.
Một số mẹo nhỏ dưới đây giúp mọi người phân biệt mật ong thật và mật ong giả một cách dễ dàng.
1. Phân biệt mật ong rừng thật, giả
– Bạn nhỏ một giọt mật ong lên mảnh vải trắng (trừ vải Cotton, len,…) để hơi nghiêng, nếu mật ong giữ nguyên dạng rồi lăn tròn rớt xuống đất là mật ong rừng thật. Còn loại giả thì chỉ vừa rớt xuống đã thấm ướt vào vải ngay.
Hoặc có thể nhỏ một giọt mật lên một miếng giấy ăn, nếu nó ngấm ra xung quanh thì là giả. Còn nếu giọt mật ong vẫn tròn vo thì là mật rừng thật. Mật thấm xuống giấy càng nhanh thì độ loãng của mật càng tăng.
– Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.
– Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng sên lên, nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại. Mật ong nguyên chất thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.
– Lấy một ly nước trong. Dùng 1 chiếc đũa nhúng vào mật rồi nhỏ vào ly nước đó. Nếu thấy mật ong chảy xuống tới đáy mà không bị tan giữa chừng là mật ong rừng thật. Mật ong giả rơi xuống sẽ bị hòa tan ngay.
Thật ra cách này cũng chỉ mang tính chất tương đối, chủ yếu là ta kiểm tra được độ đậm đặc của mật. Bởi mật ong thật nhưng nếu thu hoạch quá vụ, để lâu quá mà đúng đợt nhiều mưa to, mật rất có thể sẽ bị lẫn nước mưa nên độ đặc sánh của mật không cao bằng.
– Vặn kín nút chai mật để vài ngày. Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas
– Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong rừng thật.
– Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.
– Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên.
– Mật ong rừng thật để lâu sẽ sánh lại và hao dần đi. Vì nước mưa, sương ngấm vào trong mật ngoài thiên nhiên theo thời gian sẽ bốc hơi đi. Nếu đậy nắp kín hàm lượng nước đó không thoát ra ngoài được sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh thành đường ở đáy chai. Đường này là đường tự nhiên có trong mật ong chứ không phải đường pha vào mật.
Dùng một chiếc đũa sạch khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất sẽ vẩn đục lên.
– Lấy một phần mật ong và 5 phần nước, quấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống đó là mật ong rừng thật.
– Dùng lòng đỏ trứng gà để phân biệt mật ong thật hay giả: Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.
Nếu là mật ong rừng thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).
– Dùng một chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt. Nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là mật ong rừng thật.
– Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên rồi chọc vào chai mật ong. Nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả hoặc mật pha nhiều nước.
>>>XEM THÊM: Kinh nghiệm lựa chọn mật ong nguyên chất tốt tại Đà Nẵng
2. Một số lưu ý khi dùng mật ong rừng nguyên chất
Mật ong rừng nguyên chất là một loại thực phẩm hoàn toàn từ tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và làn da. Tuy nhiên, việc sử dụng mật ong cũng cần phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Bạn có biết mật ong là gì không? Có những nguyên liệu khi sử dụng riêng biệt thì tác dụng rất lớn cho sức khỏe nhưng khi kết hợp với một thành phần khác có thể sẽ gây nên những hậu quả khó lường. Ví dụ như bạn không bao giờ được sử dụng mật ong cùng các nguyên liệu như: Đậu nành, cá chép, thì là, cơm, hành tây, bột sắn dây, đậu phụ vì có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, đau mắt đỏ hay thậm chí tử vong.
Đặc biệt, với trẻ em dưới 1 tuổi TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN CHO BÉ SỬ DỤNG MẬT ONG vì có thể gây ngộ độc Botulinum. Cụ thể:
Do sự có mặt của các nội bào tử của vi khuẩn Botulinum trong mật ong, trẻ em dưới một tuổi không nên uống mật ong. Bởi vì, ở trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên khi sử dụng mật ong có thể khiến giải phóng vi khuẩn và làm các nội bào tử phát triển gây ngộ độc, nhiễm bệnh.
Theo Lương y Hoàng Bảo cho biết: “Trẻ trúng độc do mật ong sẽ xuất hiện táo bón 1 – 3 tuần. Sau đó, trẻ bị liệt cơ, tiếng khóc yếu, bú kém kèm theo khó thở,… Đà Nẵng Sale khuyến cáo phụ huynh nào có con dưới 1 tuổi không nên cho trẻ dùng mật ong”. Điều này, các mẹ đặc biệt nên chú ý nhé!
Tuy vậy, đối với người trưởng thành và trẻ em hơn 1 tuổi khi hệ tiêu hóa phát triển và hoàn thiện thì việc sử dụng mật ong đúng cách sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho cơ thể, sức khỏe và thể trạng, làn da.