Cùng với đó, mật ong nguyên chất có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và các chất bổ dưỡng cho cơ thể. Do vậy, phương thuốc ngâm chanh đào cùng với mật ong và đường phèn là bài thuốc công hiệu trong việc chữa trị, phòng chống các bệnh đường hô hấp.
Nguyên liệu
– 1 kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ
– 1 lít mật ong
– 0,8 kg đường phèn
– Bình thủy tinh
– Vỉ nén bằng nan tre
Các bước thực hiện
Bước 1: Rửa sạch chanh, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh. Chú ý trong lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước. Nên cắt chanh thành những lát mỏng, và nên ngâm cả hạt.
Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to thì để cho lên trên cùng.
Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Chú ý: Thời gian đầu mới ngâm chanh đào nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt lớp bọt này đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng và hư hỏng chanh. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt. Lát chanh sau một thời gian ngâm thì ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
Xem thêm
Phân biệt mật ong thật và mật ong giả cùng chuyên gia
Mật ong rừng, mật ong nuôi và công dụng của mật ong