Mật ong kỵ với gì là thắc mắc của rất nhiều người. Thành phần của mật ong chứa rất nhiều dinh dưỡng, vừa là thực phẩm, vừa là dược phẩm giúp chữa bệnh và làm đẹp. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ quan tâm đến những lợi ích từ mật ong mà đôi khi không tìm hiểu kỹ cách sử dụng mật ong hiệu quả và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hôm nay, DANANGSALE sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về việc “mật ong kỵ những gì”.
Mật ong kỵ với gì? Danh sách những loại thực phẩm không được dùng với mật ong.
Mật ong kỵ với gì? Tại sao?
Mật ong không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn là một loại dược phẩm có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng nếu kết hợp mật ong cùng những thực phẩm sau đây có thể gây ra một số hậu quả đáng tiếc như ngộ độc, tiêu chảy, đau dạ dày, đầy hơi hoặc thậm chí là tử vong,…
Cơm
Xét theo phương diện khoa học thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng kết hợp cơm với mật ong sẽ gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, việc sử dụng cơm cùng mật ong có thể gây đau dạ dày. Tốt nhất bạn vẫn nên tránh kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thay vào đó, bạn nên sử dụng cơm và mật ong theo 2 cách sau đây để có hiệu quả tốt hơn:
- Thứ nhất là dùng mật ong trước 30 phút để kích thích dạ dày tiết ra dịch có lợi cho tiêu hóa.
- Thứ hai, dùng mật ong sau khi ăn cơm được 30 phút, nhằm kích thích ruột và gan giúp tăng cường tiêu hóa.
Đậu phụ
Đậu phụ cũng là câu trả lời cho thắc mắc mật ong kỵ với những gì. Bạn không nên dùng chung 2 thực phẩm này với nhau bởi trong mật ong chứa các acid phomic. Nếu chúng kết hợp với các khoáng chất, protein thực vật và acid hữu cơ trong đậu phụ sẽ làm phát sinh phản ứng sinh hóa, gây hại cho hệ tiêu hóa.
Không những thế, phần đường trong mật ong khi kết hợp với đậu phụ sẽ gây ra hiện tượng vón cục, tạo ra chất đông cứng giống thạch cao. Từ đó sẽ dễ gây tắc nghẽn dạ dày, nặng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và buồn nôn.
>>> Mua ngay: Mật ong nguyên chất chỉ từ 280k/ lít
Tàu hũ nước đường
Tàu hũ nước đường có vị ngọt, mặn, tính hàn, có thể thanh nhiệt tán huyết. Nếu ăn chung với mật ong sẽ gây tiêu chảy. Các loại enzym trong mật ong và protein thực vật, các khoáng chất,…trong tàu hũ khi gặp nhau sẽ phản ứng sinh hóa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chính vì thế không nên ăn chung 2 loại thực phẩm này với nhau.
Sữa đậu nành
Cũng tương tự như đậu phụ, mật ong rất kỵ sữa đậu nành. Trong thành phần của đậu nành thường chứa thạch cao, trong khi đó mật ong lại chứa rất nhiều đường. Khi hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo nên hiện tượng vón cục, đông cứng dạ dày. Điều này sẽ gây ra cảm giác khó thở, hụt hơi và có thể dẫn đến hôn mê. Hoặc đối với những người có tiền sử bệnh tim thì có thể dẫn đến tử vong nhanh hơn.
Bột sắn dây
Theo quan niệm dân gian, mật ong và bột sắn dây là những thực phẩm kỵ nhau. Trên 1 số diễn đàn cũng xuất hiện các thông tin về việc dùng chung bột sắn dây và mật ong có thể gây đột tử, thậm chí là tử vong.
Tuy nhiên, Thạc sĩ, Lương y Vũ Quốc Trung – nguyên PGĐ Trung tâm khoa học công nghệ (Cục dự trữ Quốc gia) thì lại khẳng định: “Tôi thường xuyên uống nước sắn dây pha cùng mật ong, cả gia đình tôi cũng vậy, chẳng có điều bất thường gì xảy ra.”
Trên thực tế, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng mật ong và bột sắn dây là thực phẩm kỵ nhau. Vì vậy bạn có thể kết hợp 2 thực phẩm này một cách bình thường.
Nước đun sôi
Trong mật ong có chứa hàm lượng lớn những enzym, vitamin và khoáng chất. Nếu pha mật ong với nước đun sôi, các cấu trúc dinh dưỡng sẽ bị phá vỡ khiến cho mật ong bị mất chất, không còn duy trì ở trạng thái ban đầu. Tốt nhất bạn chỉ nên hòa mật ong với nước ở nhiệt độ khoảng 35 độ C.
Cá chép
Mật ong và cá chép đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon nếu dùng riêng. Mật ong là thực phẩm giàu axit amin, còn cá chép thì lại là một dược liệu quý. Nhưng nếu kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo ra độc tố dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy, gây hại sức khỏe.
Nếu như bạn vô tình ăn phải món ăn có cả mật ong và cá chép thì bạn có thể dùng đậu đen hay cam thảo để giải độc.
>>> Xem thêm: Sắm ngay những mẫu quần áo tập gym chất lượng để luyện tập tốt hơn
Cá diếc
Cá diếc cũng năm trong danh sách “mật ong kỵ với cái gì”. Ăn chung cá diếc với mật ong sẽ làm cho cơ thể của bạn trúng độc kim loại nặng, gây ngộ độc rất nghiêm trọng.
Cua
Theo kinh nghiệm trong dân gian về đời sống và sức khỏe: Cua có tính hàn, khi ăn cùng với mật ong có thể kích thích đường ruột, dễ gây tiêu chảy, nhiễm độc. Do đó để bảo vệ sức khỏe thì bạn nên tránh kết hợp cua và mật ong với nhau.
Hành tây
Hành tây được biết đến là loại củ có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hành tây và mật ong lại là hai thực phẩm kỵ nhau. Vì các acid hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa thành phần lưu huỳnh trong hành tây sẽ phát sinh phản ứng hóa học có hại, kích thích dạ dày gây ra trướng bụng, tiêu chảy.
Bên cạnh đó, hành tây và mật ong khi kết hợp còn gây ảnh hưởng đến mắt, nếu ăn với số lượng lớn có thể gây mù lòa. Cho nên trong nội trợ, bạn không nên dùng hành tây và mật ong cùng lúc.
Thì là
Tuyệt đối không được dùng mật ong và thì là cùng nhau, bởi vì hỗn hợp này sẽ làm tổn thương gan, gây sưng, đau mắt đỏ. Nguy hiểm hơn có thể khiến cho tim, gan, phổi và các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị sưng.
Lá hẹ
Theo dân gian, khi trẻ nhỏ bị ho có thể kết hợp mật ong với nước lá hẹ để làm giảm những cơn đau rát cổ họng, bớt ho và thanh đàm. Nhưng trên thực tế thì đây là một quan điểm cực kỳ sai lầm cần tránh.
Tránh đựng mật ong vào bình sắt
Mật ong có tính acid yếu, ở dạng lỏng nên khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tác các kim loại như nhôm, sắt, kẽm,…ra làm phá hủy đi các chất dinh dưỡng trong mật ong. Mật ong lúc này rất dễ chuyển sang màu đen, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc, chóng mặt, nôn ói và đau bụng.
Đồng thời, một phần acid hữu cơ trong mật ong cũng biến thành acid etylenic, chất này sẽ ăn mòn đi lớp kim loại bên ngoài và làm tăng thêm hàm lượng kim loại vào mật ong. Nếu dùng phải mật ong này, bạn có thể bị bệnh thận, gan, rối loạn trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế, tốt nhất bạn nên đựng mật ong vào bình thủy tinh hay gốm, sứ.
>>> Xem thêm: Thời tiết trở lạnh rồi! Bạn đã có quần áo thu đông mặc ở nhà chưa? Tham khảo ngay nhé!
Những lưu ý nên biết khi sử dụng mật ong
Ngoài việc sử dụng mật ong đúng cách, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để phát huy tối đa công dụng của mật ong:
- Không nên kết hợp mật ong với các loại thực phẩm nêu trên.
- Không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ.
- Người bị đau bụng, tiêu chảy, tiểu đường, mắc bệnh huyết áp hoặc rối loạn chức năng đường ruột không nên sử dụng mật ong.
- Không nên sử dụng mật ong rừng chưa qua tinh lọc, đặc biệt là với các mẹ bầu. Vì mật ong rừng thô chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho thai nhi.
- Không đựng mật ong trong các dụng kim loại, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong, khiến cho mật ong biến chất.
- Không nên sử dụng mật ong quá nhiều vì hơn 70% thành phần trong mật ong là đường. Sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường.
- Chỉ nên sử dụng mật ong trong vòng 2 năm, không kéo dài hơn vì mật ong sẽ bị biến chất.
- Chỉ nên bảo quản mật ong trong nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, không để mật ong chịu tác động từ ánh nắng mặt trời.
- Chỉ nên pha mật ong với nước ấm, không pha cùng nước lạnh hoặc nước sôi vì sẽ khiến mật ong mất tác dụng.
Trên đây là những chia sẻ về việc “mật ong kỵ với gì”, hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn. Từ đó giúp quá trình trải nghiệm những lợi ích từ mật ong của bạn được trọn vẹn hơn. Đồng thời tránh được những rủi ro và hậu quả đáng tiếc khi dùng mật ong.
Xem thêm
- Uống nghệ tươi với mật ong có tác dụng gì? 9 công dụng không ngờ từ nghệ và mật ong
- Sữa óc chó có tác dụng gì? Cách nấu sữa óc chó tại nhà đơn giản và bổ dưỡng
- Cách trị mụn bằng nghệ hiệu quả và an toàn tại nhà
- Những mẫu quần áo đẹp cho bé gái cực sành điệu 2020
Shop Danangsale
Địa chỉ: 16 Nguyễn Sơn Hà, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng
Hotline: 0935.337.637
Email: shopdanangsale@gmail.com
Website: https://danangsale.vn/