Spandex là gì, Elastane là gì? Khám phá về sợi vải có độ co giãn tốt nhất

Spandex hay Elastane là một loại sợi được ứng dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp dệt may hiện nay. Ngoài những loại sợi từ tự nhiên, con người còn sản xuất ra rất nhiều loại sợi nhân tạo để dùng trong may mặc và một trong số đó là sợi Spandex.
 

Vậy Spandex là gì, Elastane là gì? Spandex được sản xuất như thế nào? Ưu điểm ra sao? Hãy cùng DANANGSALE khám phá chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!
 

Spandex là gì, Elastane là gì?

 

Spandex còn được gọi là Elastane, Lycra, đây là một loạisợi nhân tạo được sản xuất nhằm thay thế chất liệu cao su. Đặc tính nổi bật nhất của spandex là nó có độ đàn hồi tuyệt vời, có thể kéo dãn đến 500% so với chiều dài ban đầu của nó.
 

spandex là gì elastane là gì
Spandex là gì, Elastane là gì? Khám phá về sợi vải có độ co giãn tốt nhất.
 

Spandex và Elastane đều chỉ chung về một loại vải có độ co giãn và đàn hồi tốt. Spandex là cách chơi đảo chữ của “Expand” có nghĩa là giãn nở hoặc mở rộng, còn Elastane bắt nguồn từ phiên âm của từ “Elastic” có nghĩa là đàn hồi. Thuật ngữ “Spandex” chỉ được sử dụng tại Hoa Kỳ trong khi đó “Elastane” lại được công nhận trên toàn thế giới.
 

Tại Bắc Mỹ, người ta gọi những loại vải từ sợi này là Spandex, còn ở các khu vực Châu Âu thì có thêm các biến thể tên gọi khác như: Elastane, Élasthanne (Pháp), Elastam (Ý), Elastano (Tây Ban Nha), Elastan (Đức) và Elastaan (Hà Lan). Còn với tên gọi Lycra thì thường được dùng tại một số quốc gia như: Anh, Bồ Đào Nha, Ireland, Brazil, New Zealand, Úc, Argentina, Isarel.
 

     >>> Xem thêm: Sắm ngay những mẫu đồ quần áo tập yoga chất lượng để luyện tập hiệu quả hơn
 

Lịch sử ra đời và phát triển của sợi Spandex

 

Sợi vải Spandex đã bắt đầu xuất hiện từ thời điểm thế chiến thứ II. Lúc bấy giờ, các nhà khoa học đã tìm ra được những giải pháp khác nhau nhằm thay thế cho chất liệu cao su đang ngày càng khan hiếm trên toàn thế giới. Hai yếu tố chính thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu ra sợi Spandex đó là:
 

 • Do nhu cầu sử dụng cao su trong chiến tranh là cực kỳ lớn, hầu hết các thiết bị xây dựng đều cần đến loại chất liệu này.
 • Do giá thành cao su thường xuyên biến động, nguồn cung không đủ cầu nên cần phát triển giải pháp thay thế cao su để giải quyết cả 2 vấn đề này.

 

Năm 1940

 

Mục tiêu ban đầu của các nhà khoa học đó là phát triển một sợi đàn hồi bền vững dựa trên các polyme tổng hợp. Năm 1940, một số chất đàn hồi polyurethane đầu tiên đã được sản xuất. Các polymer này là một chất thay thế cho cao su rất thích hợp.
 

lịch sự phát triển của spandex là gì elastane là gì
 

Cũng trong thời gian này, các nhà khoa học tại Du Pont đã sản xuất ra các polyme nylon đầu tiên. Những polyme nylon này lại có đặc tính rất cứng, vì thế các nhà khoa học buộc phải nổ lực để có thể đàn hồi hóa chúng. Cho đến khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng các polyurethane khác có thể được tạo ra thành những sợi chỉ mịn. Kể từ đó, họ khẳng định rằng những vật liệu này có hữu ích trong việc tạo ra nhiều sợi nylon có thể kéo giãn hơn.
 

Năm 1952

 

Các sợi spandex đầu tiên được sản xuất thử nghiệm bởi nhà khoa học Farbenfabriken Bayer. Ông là một nhà khoa học đến từ Đức, giành được bằng sáng chế của Đức cho phát minh của mình vào năm 1952.
 

Năm 1962

 

Đến năm 1962, nhà khoa học Du Pont đã kết hợp với Công ty Cao su Hoa Kỳ cùng sản xuất ra sợi Spandex. Ông đã dùng cái tên Lycra để gọi loại vải này, đồng thời cũng đặt tên cho thương hiệu của mình. Cho đến ngày nay, đây vẫn là công ty có quy mô lớn và dẫn đầu thế giới về việc sản xuất các sợi Spandex. Và chúng đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp may mặc toàn thế giới.
 

     >>> Xem thêm: Tham khảo những kiểu áo sơ mi công sở mới nhất 2021
 

Quá trình sản xuất Spandex

 

Quy trình để sản xuất vải sợi Spandex sẽ trải qua các công đoạn như sau:
 

Bước 1: Tạo ra Prepolymer

 

Kéo sợi khô là phương pháp giúp tạo ra 94,5% thành phẩm các sợi Spandex trên thế giới hiện nay. Bước đầu tiên trong quy trình đó là tạo ra sợi prepolymer. Người ta sẽ trộn Glycol với Monomer Diisocyanate theo tỉ lệ 1:2 trong một bình phản ứng để tạo nên chất chuẩn bị propolymer.
 

quy trình sản xuất spandex là gì elastane là gì
 

Bước 2: Tạo dung dịch kéo sợi

 

Các propolymer sẽ được cho phản ứng với diamine với tỉ lệ 1:1. Phản ứng này có tên gọi là phản ứng mở rộng chuỗi.
 

Dung dịch thu được sau phản ứng sẽ được đem pha loãng bằng dung môi (DMAc) để tạo ta dung dịch kéo sợi. Dung mỗi sẽ giúp làm cho dung dịch loãng hơn và cũng dễ xử lý hơn, sau đó nó được bơm vào tế bào sản xuất xơ.
 

Bước 3: Quay sợi

 

Dung dịch kéo sợi được bơm vào máy quay hình trụ để tạo thành các sợi spandex. Khi các sợi đi qua máy quay, sợi sẽ được gia nhiệt bằng khí nito cùng dung môi hóa học để polymer lỏng phản ứng hóa học và hình thành sợi rắn.
 

Bước 4: Tạo nên sợi Spandex

 

Khi các sợi thoát ra khỏi máy quay sợi, nhiều sợi rắn sẽ tập hợp lại với nhau để tạo nên sợi spandex thành phẩm với độ dày như mong muốn. Mỗi sợi spandex sẽ được tạo thành từ nhiều sợi riêng nhỏ lẻ.
 

Bước 5: Xử lý sợi

 

Sau khi đã thu được các sợi Spandex, người ta sẽ dùng chất Magnesi Stearat hoặc một Polyme khác ngăn chặn sự bám dính giữa các sợi với nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình dệt may. Sau cùng, các sợi sẽ được chuyển qua con lăn lên ống chỉ rồi đem dệt thành vải.
 

Bước 6: Kiểm tra chất lượng

 

Khi các sợi Spandex đã được hoàn thành và lăn lên ống chỉ, chúng sẽ trải qua bước cuối đó là kiểm tra về chất lượng của sợi. Kiểm tra về khả năng co giãn và về kích thước tiêu chuẩn. Nếu như không phù hợp thì sẽ bị loại bỏ, chỉ sử dụng các loại sợi đã đủ tiêu chuẩn đề ra.
 

các bước sản xuất sợi spandex là gì elastane là gì
 

Spandex được sản xuất ở đâu?

 

Vải Spandex (Elastane) được sản xuất bởi nhiều tập đoàn quốc tế khác nhau. Một số tập đoàn này, chẳng hạn như Du Pont thường có nhà máy ở hàng chục quốc gia khác nhau, nhưng các tập đoàn khác có thể được bản địa hóa cho một quốc gia cụ thể.
 

Phần lớn, các nhà máy sản xuất vải trên thế giới được đặt tại Trung Quốc. Trước đây, hầu hết các loại vải này được sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng chi phí lao động giảm đã thúc đẩy việc sản xuất nhiều loại hàng dệt sang Trung Quốc trong vài thập kỷ qua.
 

Ngành vải Spandex sẽ tiếp tục tăng trưởng cho đến ít nhất là năm 2023 vì vẫn không có sản phẩm nào thay thế được nó.
 

     >>> Xem thêm: Quần áo thu đông Hàn Quốc
 

Ưu điểm và nhược điểm của sợi Spandex

 

Ưu nhược điểm của Spandex là gì? Chúng ta cùng tìm dưới đây nhé:
 

Ưu điểm

 

 • Co giãn tốt: Đây là ưu điểm nổi bật nhất của Spandex, nó có thể kéo giãn căng nhưng vẫn phục hồi nguyên vẹn hình dạng ban đầu.
 • Đồ bền cao: Sợi Spandex có thể chịu đựng được nhiệt độ cao, có thể chuyển đổi vải nhăn thành vải phẳng hoặc những hình dạng cố định khác.
 • Một số ưu điểm khác: Bên cạnh 2 ưu điểm nổi trội trên, Elastane còn có những ưu điểm khác như nhẹ, trơn, mềm, dễ nhuộm màu, không tích điện, khả năng chịu mòn tốt, không hề tạo xơ hay thắt nút trên bề mặt vải, phù hợp để làm nhiều loại trang phục khác nhau.

 

ưu điểm và nhược điểm của spandex là gì elastane là gì
 

Nhược điểm

 

 • Khả năng thấm hút của sợi spandex rất kém.
 • Vải spandex không bền và nhanh hỏng khi sử dụng thuốc tẩy.

 

Phân loại vải Spandex

 

Cotton Spandex

 

Đây là loại vải được pha trộn giữa spandex và cotton nên được thừa hưởng đầy đủ các đặc tính vốn có của 2 chất liệu này. Vải có ưu điểm co giãn tốt, mềm nhẹ. Ngoài ra vải cũng rất ít bám bẩn, dễ dàng bảo quản và sử dụng. Cotton Spandex thường được sử dụng để may áo phông hoặc áo sơ mi co giãn.
 

Poly Spandex

 

Poly Spandex còn có tên gọi khác là Nylon Spandex, sự kết hợp giữa poly và spandex tạo ra loại vải thun lạnh, rất mềm mịn và mát khi mặc. Vải có ưu điểm co giãn tốt, có độ bóng nhẹ giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Bên cạnh đó, vải poly spandex có trọng lượng nhẹ, bề mặt trơn bóng, dễ dàng bảo quản và sử dụng.
 

phân loại vải spandex là gì elastane là gì
 

Vải len Spandex

 

Vải len spandex cũng có độ co giãn cực tốt, có khả năng chống co ngót và độ mềm mại vừa đủ. Chúng thường được sử dụng để sản xuất các loại quần áo mặc vào mùa thu đông.
 

Ứng dụng của spandex

 

Nhờ những ưu điểm, chất liệu vải Spandex đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thời trang may mặc. Cụ thể:
 

 • Được sử dụng để may trang phục như: quần áo thường ngày, đồ thể thao, đồ bơi, đồ lót, đồ tắm, các loại quần bó sát, trang phục cho vận động viên chèo thuyền, xe đạp,…
 • Sợi vải Spandex còn được dùng để sản xuất ra các sản phẩm niềng răng chỉnh hình, gối vi sinh, găng tay, dây đai áo ngực, vỏ bọc ghế,…

 

ứng dụng của spandex là gì elastane là gì
 

     >>> Xem thêm: Chọn mua những mẫu đồ bộ mặc nhà cực đẹp với giá cực rẻ tại đây
 

Cách vệ sinh và bảo quản

 

Vải spandex cũng không quá khó khăn trong việc vệ sinh và bảo quản, tuy nhiên cũng cần lưu ý những điểm sau đây:
 

 • Để duy trì được hình dạng và độ linh hoạt tối đa của sợi spandex, bạn chỉ nên giặt các sản phẩm từ chất liệu này bằng tay, dùng nước ấm và các chất tẩy rửa nhẹ nhàng.
 • Tuyệt đối không được vắt và cũng không làm khô bằng máy sấy. Thay vào đó bạn hãy chọn vị trí thoáng mát có gió tự để phơi khô các sản phẩm vải spandex,
 • Nên hạn chế là ủi quần áo từ sợi elastane, nếu nhất thiết phải là thì chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ thấp và ủi nhanh chóng. Không được để bàn ủi tại một vị trí quá lâu sẽ khiến cho vải bị hư hại nghiêm trọng.
 • Không được áp dụng phương pháp giặt khô đối với chất liệu spandex.

 

Với những thông tin về “spandex là gì, elastane là gì”, mọi người có thể biết và hiểu rõ hơn về chất liệu vải được sử dụng rất nhiều hiện nay. Đây là một loại vải với những ứng dụng quan trọng, góp phần phát triển ngành công nghiệp dệt may.
 

Xem thêm
 

Shop Danangsale

Địa chỉ: 16 Nguyễn Sơn Hà, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Hotline: 0935.337.637

Email: shopdanangsale@gmail.com

Website: https://danangsale.vn/

Tác giả

 • Nguyễn Thụy Nữ

  Tôi là Nguyễn Thụy Nữ - Hiện đang là Founder của Shop Danangsale. Tôi xây dựng Website TMĐT danangsale.vn với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm thời trang nữ, thời trang trẻ em chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất thị trường. Đồng thời cũng là kênh để tôi chia sẻ những xu hướng thời trang mới, cách phối đồ cùng những tin tức hữu ích cho các chị em.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

cách phối đồ với áo len gile nữ
Bỏ túi 10 cách phối đồ với áo len gile nữ đẹp, xinh và sành điệu
Áo gile len là món đồ không thể thiếu của các cô nàng trong mùa đông. Mẫu thiết kế này đa dạng cả về...
mẫu áo ghi lê len nữ đẹp
Tổng hợp các mẫu áo ghi lê len nữ đẹp, sành điệu cho Thu Đông
Gile được xem là một item lý tưởng để giữ ấm cơ thể nhưng vẫn đảm bảo style cá tính cho chị em. Với đa...
mẫu áo khoác len nữ dáng dài đẹp
TOP 10 mẫu áo khoác len nữ dáng dài đẹp và thời thượng nhất
Áo khoác len dễ mặc, dễ phối đồ, giúp giữ ấm cơ thể và không bao giờ lỗi mốt. Đây sẽ là sự lựa chọn lý...