Thịt đỏ là thịt gì? Ăn thịt đỏ nhiều có tốt cho sức khỏe không?

Thịt đỏ là thịt gì? Ăn nhiều thịt đỏ có tốt cho sức khỏe không? Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng? Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề ăn thịt đỏ. Thịt động vật là một trong những nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe con người. Nhưng thời gian gần đây, có nhiều tranh cãi xoay quanh việc chế biến và ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thu hút sự quan tâm của nhiều người.
 

Bài viết dưới đây của Danangsale sẽ tổng hợp, phân tích đồng thời so sánh và đưa ra ý kiến về vấn đề này để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn.
 

thịt đỏ là thịt gì
Thịt đỏ là thịt gì? Ăn thịt đỏ có tốt cho sức khỏe không?
 

Thịt đỏ là thịt gì?

 

Thịt đỏ được hiểu là các loại thịt có màu đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi được nấu chín. Là thịt của các loài động vật có vú, cụ thể hơn đó là các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt thỏ, thịt trâu.
 

Lợi ích dinh dưỡng từ thịt đỏ

 

Thịt đỏ chứa một lượng chất sắt dồi dào, là chất mà rất nhiều chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu hụt. Đặc biệt, chất sắt trọng thịt đỏ ở dạng heme nên rất dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Thịt đỏ cũng được ghi nhận là chứa nhiều đạm, phù hợp cho sự phát triển thể chất, rất tốt cho người ở tuổi thành niên.
 

Thịt đỏ cũng chứa nhiều vitamin B12 – giúp tạo ra DNA và nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và hồng cầu cùng với đó là niacin, vitamin B6. Thịt bò và thịt heo cũng là nguồn protein, sắt và kẽm dồi dào. Nhất là thịt bò có chứa hàm lượng kẽm nhiều gấp 11 lần so với cá ngừ và gấp 3 lần so với cải bó xôi. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn chứa những axit béo có lợi cho sức khỏe như omega3, omega 6.
 

   >>> Xem thêm: Mua ngay những mẫu quần áo tập yoga để luyện tập tăng cường sức khỏe
 

Ăn thịt đỏ có gây hại không?

 

Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể gây hại cho cơ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và dễ gây chết sớm.
 

Nguy cơ mắc bệnh tim

 

Một nghiên cứu được thực hiện dựa vào việc tiến hành khảo sát trên hơn 1,2 triệu người tại 10 quốc gia. Kết quả như sau, những người ăn 85gr thịt đỏ mỗi ngày liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim đến 42%.
 

thịt đỏ là thịt gì và có gây hại cho sức khỏe không
 

Nếu ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ dẫn đến khả năng gây hại cho tim, bởi vì loại thịt này chứa nhiều chất béo bão hòa. Một hóa chất được phát hiện trong thịt đỏ gần đây đã giải thích tại sao ăn quá nhiều thịt nướng, thịt xông khói và thịt băm lại rất có hại cho sức khỏe tim mạch. Lý do là vì chất cacnitin trong thịt đỏ bị phá vỡ bởi các vi khuẩn trong đường ruột, điều này kích hoạt một phản ứng dây chuyền làm tăng lượng cholesterol trong máu cao hơn, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
 

Ung thư

 

Một theo dõi trên hàng nghìn người trưởng thành trong gần 20 năm và phát hiện ra những người có chế độ ăn giàu protein động vật thì khả năng chết vì ung thư cao hơn gấp 4 lần so với người ăn ít đạm. Dại học Harvard cho rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ sẽ là tăng 22% nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Cũng theo một nghiên cứu năm 2005 cho thấy những người thường xuyên ăn 160g thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ ung thư ruột cao hơn.
 

Đàn ông ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẽ phải chịu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao. Một khảo sát chế độ ăn uống trên 175.000 người đàn ông độ tuổi từ 50 đến 71 tại Mỹ trong 9 năm theo dõi cho kết quả là, 20% đàn ông ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 12% so với nhóm người ăn ít nhất. Mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ với ung thư tuyến tiền liệt cấp còn đáng kể hơn, cụ thể nguy cơ ở người ăn nhiều nhất cao hơn 30% so với người ăn ít nhất.
 

thịt đỏ là thịt gì và có lợi ích gì đối với sức khỏe
 

Bệnh tiểu đường

 

Cũng theo một nghiên cứu cho biết, người đang mang thai và người đang định thụ thai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ bằng cách hạn chế ăn thịt đỏ. Nhiều bằng chứng cho thấy, sử dụng thịt đỏ liên quan với tỷ lệ cao bệnh tiểu đường ở thai phụ. Những người phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn ngay cả trước khi mang thai cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.
 

   >>> Xem thêm: Thời tiết đang dần chuyển lạnh, mua sắm ngay quần áo thu đông chất lượng tại đây
 

So sánh thịt đỏ và thịt trắng

 

Nhận biết:
 

  • Thịt trắng: Thịt có màu nhạt và là thịt từ gia cầm và hải sản.
  • Thịt đỏ: Thịt có màu đậm hơn so với thịt trắng và không đổi màu khi nấu chín. Là thịt từ các loài động vật có vú như gia súc.

 

Về hương vị:
 

  • Thịt trắng: Có vị thanh và không quá đậm đà.
  • Thịt đỏ: Có vị đậm đà và dễ kích thích vị giác hơn.

 

Thành phần dinh dưỡng:
 

  • Thịt trắng: Chứa vitamin A, vitamin nhóm B, sắt, kẽm,… Giàu protein dễ hấp thụ cùng các chất béo không bão hòa.
  • Thịt đỏ: Chứa vitamin A, vitamin nhóm B, niacin, omega3, omega 6, giàu protein cùng các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi,…

 

thịt đỏ là thịt gì và thịt trắng là gì
 

Lợi ích cho sức khỏe:
 

  • Thịt trắng: Chứa ít cholesterol, tỷ lệ chất béo thấp nên rất tốt cho người bị tim mạch, muốn giảm cân. Thịt trắng cũng rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời cũng giúp đào thải cholesterol xấu và cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
  • Thịt đỏ: Giàu dinh dưỡng cho người cần bổ sung dưỡng chất, chứa nhiều vitamin B12 giúp sản sinh DNA. Hàm lượng chất sắt cũng rất tốt cho việc nuôi dưỡng hồng cầu và omega tốt cho hệ thần kinh.

 

Hạn chế đối với sức khỏe:
 

  • Thịt trắng: Thịt vịt, ngan có tính hàn, khó tiêu hóa hơn so với thịt gà. Và thịt trắng cũng không giàu dinh dưỡng bằng thịt đỏ.
  • Thịt đỏ: Chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa có hại cho tim mạch. Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ, nhất là thịt chưa qua chế biến có thể tăng khả năng mắc ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, đường ruột.

 

Vậy nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

 

Thịt đỏ hay thịt trắng đều có những ưu điểm và nhược điểm đối với sức khỏe. Nếu bỏ đi 1 trong 2 loại thịt ra khỏi khẩu phần ăn đều không đem lại hiệu quả tích cực đối với sức khỏe mà còn gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, cách tốt nhất là cân bằng và kết hợp cải hai loại thịt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tùy theo tình trạng sức khỏe, nhu cầu của bản thân mà có cách điều chỉnh lượng thịt phù hợp.
 

thịt đỏ là thịt gì và nên ăn bao nhiêu
 

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ và ăn như thế nào là tốt nhất?

 

Theo lời khuyên từ Học viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, mỗi người chỉ tiêu thụ khoảng 70g thịt đỏ mỗi ngày. Không được dùng quá nhiều và nên tránh các loại thịt chế biến sẵn. Nên chế biến thịt đỏ một cách lành mạnh, hạn chế chiên, nướng hoặc xông khói.
 

Người mắc các bệnh về tim mạch hoặc có tiền sử ung thư cần hạn chế ăn thịt đỏ.
 

   >>> Xem thêm: Thời trang công sở nữ cao cấp
 

Cách ăn thịt đỏ giảm thiểu tác hại cho sức khỏe

 

Các chuyên gia chỉ ra các cách chế biến và ăn thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe như sau:
 

Chế biến đơn giản

 

Nên áp dụng các phương pháp chế biến đơn giản như hấp, luộc thay vì các món cầu kỳ tẩm ướp nhiều gia vị như nướng hoặc chiên. Bời vì ở nhiệt độ cao, protein trong thịt sẽ biến đổi, từ đó tạo ra nhiều chất có hại cho sức khỏe. Đặc biệt là các món thịt nướng cháy là tác nhân lớn gây nên ung thư.
 

thịt đỏ là thịt gì và cách chế biến tốt cho sức khỏe
 

Ăn cùng với các thực phẩm phù hợp

 

Nên ăn kèm thịt đỏ cùng rau xanh vì đây là thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, rau xanh sẽ giúp thúc đẩy quá trình đào thải các chất độc và chất béo dư thừa ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Sự kết hợp này vừa đủ chất, vừa có tác dụng làm giảm đi tác hại của thịt đỏ.
 

Hạn chế ăn thịt đỏ chế biến sẵn

 

Những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội,…đã được chứng minh nếu ăn quá 50g mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh huyết áp và tiểu đường. Một điều nữa, cần hạn chế ăn đồ ăn chế biến sẵn vào buổi sáng vì lượng chất béo quá lớn sẽ làm giảm năng suất làm việc cả ngày của bạn.
 

thịt đỏ là thịt gì và ăn phần nào là tốt nhất
 

Một số câu hỏi khác về thịt đỏ

 

Thịt đỏ phẩn thịt nào là tốt nhất?

 

Thịt đỏ tốt nhất nên sử dụng các phần thịt thăn, thịt nạc ví dụ như thịt lườn, sườn thăn, diềm thăn,…
 

  • Với thịt bò: Các chuyên gia khuyến khích chọn thịt nạc nhất có thể, nhất là thịt xay nên có khoảng 95% là thịt nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn hoặc bắp bò.
  • Với thịt heo: Một loại thịt rất phổ biến và có rất nhiều người thích ăn phần thịt có mỡ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn thịt heo nạc để tránh gây hại cho sức khỏe.

 

Thịt heo có phải là thịt đỏ không?

 

Thịt heo hay thịt lợn có màu đỏ, màu của thịt phụ thuộc vào số lượng myoglobin – một loại protein có trong thịt. Thịt lợn được xếp vào loại thịt đỏ vì có hàm lượng myoglobin cao hơn các loại thịt khác như thịt gà, cá,…
 

Mong rằng những chia sẻ về thịt đỏ là thịt gì cùng những vấn đề liên quan sẽ giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc. Từ đó có cho mình những kinh nghiệm để xây dựng thực đơn hợp lý tốt cho sức của mình và người thân.
 

Xem thêm
 

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

11571239664764004001
Mẹo chọn đồ vest bé trai đúng chuẩn soái ca cập nhật xu hướng
Với các mẹ, để lựa chọn đồ vest bé trai giúp trẻ xuất hiện thật tươm tất và phong cách khi đi tiệc hoặc...
huong-dan-chon-do-vest-tre-em-11582306488874004001
Hướng dẫn cách chọn đồ vest trẻ em - Tất tần tật từ A-Z
Chọn lựa đồ vest bé trai sao cho đẹp, đúng chuẩn soái ca với trai cưng nhà mình luôn là vấn đề được các...
bo-suu-tap-do-vest-be-trai-sanh-dieu-dang-yeu-11582207499384004001
Bộ sưu tập đồ vest bé trai sành điệu, đáng yêu
Ngày nay, đồ vest bé trai không chỉ được những quý ông ưa thích mà còn được thường xuyên diện cho các...