Tác dụng của đu đủ xanh không chỉ là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có rất nhiều lợi ích trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Đu đủ xanh có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như điều hòa rối loạn kinh nguyệt, ngăn ngừa ung thư, điều trị viêm phổi,… Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mời bạn đọc cùng Danangsale tìm hiểu chi tiết hơn về các công dụng của đu đủ xanh qua bài viết dưới đây.
Tác dụng của đu đủ xanh là gì? Những ai không nên ăn đu đủ xanh?
Tác dụng của đu đủ xanh trong việc chữa bệnh
Đu đủ xanh ngoài là thực phẩm chế biến các món ăn ngon nó còn chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp phòng và chữa nhiều loại bệnh:
Phòng ngừa các bệnh tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đu đủ xanh chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, A,… Những vitamin này có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim. Đồng thời đu đủ cũng giúp tăng cường bảo vệ các cholesterol tốt tránh các vấn đề liên qua đến tim mạch.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư
Thành phần enzym papain của đu đủ xanh đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn ung thư hiệu quả. Hàm lượng beta carotene có nhiều trong đu đủ cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh nên sẽ giúp chống lại một số bệnh ung thư và ức chế sự phát triển của nó.
>>> Xem thêm: Hãy tập yoga để tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh, và đừng quên chọn những bộ đồ tập yoga chất lượng tại đây nhé
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
Trong 1 trái đu đủ nhỏ khoảng 152g sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 59
- Chất xơ: 3g
- Protein: 1g
- Kali: 11% khẩu phần ăn khuyến nghị.
- Vitamin A: 33% khẩu phần ăn khuyến nghị.
- Vitamin C: 157% khẩu phần ăn khuyến nghị.
- Cacbohydrate: 15g
- Vitamin B9: 14% khẩu phần ăn khuyến nghị.
- Một số thành phần dinh dưỡng khác như: canxi, magie, vitamin B1, B3, B5, E, K.
Tốt cho người lớn tuổi
Tác dụng của đu đủ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do nhờ vào các chất chống oxy hóa caroteind. Các gốc tự do này có thể gây ra bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy đu đủ lên men có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa ở người lớn tuổi và người mắc bệnh tiểu đường, suy giáp, gan.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Sử dụng đu đủ xanh thường xuyên cũng giúp bạn giảm được nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy mãn tính.
Rất tốt cho mắt
Cũng giống như đu đủ chín, đu đủ xanh rất tốt cho mắt nhờ thành phần vitamin A dồi dào. Ăn các món làm đu đủ tốt cho những người bị bệnh về mắt như cận thị, loạn thị,… Nó cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mắt mờ ở người lớn tuổi.
Điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ
Đu đủ xanh hoặc chín đều hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt cực kỳ tốt cho phụ nữ. Dùng đu đủ xanh ép lấy nước uống cũng giúp tử cung thực hiện tốt cách chức năng và điều hòa kinh nguyệt.
Ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm sưng
Các vitamin từ đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cho cơ thể tránh khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại. Vì thế, ăn đu đủ xanh có tác dụng giảm sưng phồng, ngừa nhiễm trùng vô cùng hiệu quả.
Hãy dùng nước ép đu đủ xanh đắp lên vết thương có dấu hiệu sưng phồng, đau nhức và khó chịu. Ngoài ra, thường xuyên ăn đu đủ xanh cũng có tác dụng chữa các bệnh viêm khớp, thấp khớp hoặc gout.
>>> Xem thêm: Bạn đã có những bộ đồ mặc nhà chất lượng, hợp thời trang chưa? Hãy xem ngay tại đây nhé
Hỗ trợ điều trị chứng viêm phổi
Với lượng vitamin A trong đu đủ xanh có khả năng hỗ trợ chống viêm sưng phổi, đặc biệt dành cho những người hút thuốc và hút thuốc thụ động.
Kích hoạt hormone tăng trưởng
Đu đủ khô cung cấp dinh dưỡng cho hệ thống nội tiết và hỗ trợ thúc đẩy sản xuất arginine trong cơ thể. Arginine là một loại axit amin thiết yếu tác động đến việc kích hoạt các hormone tăng trưởng của con người. Đây đều là những hormone đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, cơ bắp, da và tế bào gan.
Công dụng của đu đủ xanh trong làm đẹp
Đu đủ cũng có rất nhiều tác dụng trong việc làm đẹp đặc biệt làm săn chắc và trẻ trung cho làn da:
Dùng để tẩy tế bào chết
Các enzyme có trong đu đủ giúp phân hủy các chất bẩn, nhờn và tế bào chết. Bạn hãy dùng 1 trái đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt đem xay nhuyễn. Sau đó dùng nó đắp lên vùng da cần tẩy tế bào chết 10 – 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cũng cần lưu ý, đu đủ xanh có đặc tính mạnh nên tránh dùng ở các vùng da nhạy cảm như da non, da vùng mắt,…
Làm tăng kích thước vòng 1
Enzym có trong nhựa đu đủ xanh có tác dụng kích thích nội tiết tố nữ. Đồng thời cũng giúp phân hủy các protein, làm cơ thể hấp thụ protein tốt hơn, từ đó giúp tăng kích cỡ vòng 1 đáng kể. Cùng với lượng vitamin dồi dào của đu đủ làm cho vòng một thêm mềm mại, đàn hồi và không bị chảy xệ.
Góp phần làm đẹp da
Vitamin C và lycopene của đu đủ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho da, giảm đi dấu hiệu lão hóa. Bổ sung lecopene có trong đu đủ từ 10 đến 12 tuần cũng giúp giảm tình trạng da bị cháy nắng. Với những phụ nữ lớn tuổi bổ sung vitamin C, lycopene và chất chống oxy hóa của đu đủ trong 14 tuần sẽ giảm các nếp nhăn trên mặt rõ rệt.
Điều trị nám và tàn nhang
Dùng nhựa đu đủ xanh thoa lên các vết nám và tàn nhang để làm mờ. Tuy nhiên nên lưu ý tuyệt đối không nên thoa lên toàn mặt, tránh tính sát khuẩn trong nhựa gây tổn thương cho da nhạy cảm.
Trị mụn nhọt và vảy nến
Đu đủ xanh cũng giúp cho phái đẹp đánh bay đi các bệnh về da như mụn, vảy nến. Chỉ cần bôi nước ép hoặc phần thịt của đu đủ xanh lên vùng da bị mụn hoặc vảy nến, làn da sẽ nhanh chóng hồi phục và trở nên mịn màng.
>>> Xem thêm: Đừng quên diện đẹp mỗi ngày với các món thời trang công sở chất lượng nhé
Tác dụng phụ của đu đủ xanh cần phải biết
Tuy rất nhiều dinh dưỡng và lợi ích nhưng cũng không nên quá lạm dụng đu đủ một cách tùy tiện dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn:
Có thể gây sảy thai
Theo kinh nghiệm dân gian, đu đủ xanh được coi là một bài thuốc tự nhiên để phá thai ngoài ý muốn. Nếu đu đủ chín an toàn và bổ dưỡng thì đu đủ xanh lại làm tăng nguy cơ tử cung co thắt do có nhựa. Nhựa đu đủ xanh rất độc, với những mẹ bầu nếu lỡ ăn phải nhựa đu đủ rất dễ có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc chết lưu.
Rối loạn hô hấp
Thanh phần papain của đu đủ là một loại enzyme rất dễ gây dị ứng. Nếu ăn quá nhiều, sẽ làm kích hoạt một số rối loạn hô hấp như khó thở, thở mệt, hen suyễn,…
Nguy cơ sỏi thận
Ngoài là một bài thuốc chữa sỏi thận, sỏi mật, nếu như lạm dụng nhiều với số lượng lớn sẽ gây ra tác dụng ngược làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Dị ứng đu đủ
Đu đủ xanh có chứa chất nhựa trắng có thể gây ra nhiều dị ứng như phát ban, ngứa khắp người, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở,…
Ánh hưởng đến dạ dày
Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn rối loạn, dẫn đến các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, chướng bụng,… Nguyên nhân là vì sự dồi dào chất xơ và nhựa sẽ khiến dạ dày phải co bóp rất nhiều.
Dễ gây tiêu chảy
Cũng giống với các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong khi đang bị tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn nó sẽ làm bạn rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.
Đối tượng không nên ăn đu đủ xanh
Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, những người sau đây cần hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh:
- Các chị em đang mang thai hoặc đang cho con bú tuyệt đối không ăn đu đủ xanh.
- Người gặp các vấn đề về đường hô hấp như hen suyễn, khó thở.
- Người bị các bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hóa kém.
- Người đang mắc các vấn đề về sức khỏe làn da.
- Người bị bệnh loãng máu hoặc rối loạn tim mạch.
- Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.
Hy vọng những thông tin về tác dụng của đu đủ xanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này. Đây là loại trái cây không khó tìm, hãy bổ sung vào thực đơn để tận dụng những lợi ích mà đu đủ đem lại.
Xem thêm
- 10 Tác dụng của hạt bưởi đối với sức khỏe mà ít người biết đến
- Công dụng của mè đen, tác hại của mè đen là gì?
- Sữa nguyên kem là gì? Kem sữa tươi là gì? Thành phần, công dụng và lưu ý khi sử dụng
- Dầu Oliu có tác dụng gì? Lợi ích tuyệt vời của dầu Oliu đối với sức khỏe và làm đẹp
- 19 tác dụng của dầu mè đối với sức khỏe và làm đẹp