Tỏi ngâm dấm có tác dụng gì? Ăn tỏi ngâm dấm nhiều có tốt không? Đây không chỉ là một món ăn kèm thường thấy mà nó còn có nhiều tác dụng mà ít người biết đến. Các chuyên gia cho rằng, dùng tỏi ngâm giấm rất có lợi cho sức khỏe, làm đẹp và hỗ trợ trị bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng tỏi ngâm dấm như thế nào để có hiệu quả tốt nhất.
Mời bạn đọc vùng DANANGSALE tìm hiểu rõ hơn về tỏi ngâm giấm qua bài viết dưới đây.
Tỏi ngâm dấm có tác dụng gì đối với sức khỏe.
Tỏi ngâm dấm có tác dụng gì?
Tác dụng của tỏi ngâm giấm đối với sức khỏe được các nhà khoa học đánh giá rất cao. Tỏi ở trong môi trường axit sẽ làm tăng thành phần dược lý lên gấp 4 lần. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của tỏi ngâm giấm:
Tốt cho người mắc bệnh khớp
Tỏi chứa vitamin C, manga, kẽm cùng các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các mô liên kết, chuyển hóa xương. Sử dụng tỏi sống hoặc tỏi ngâm giấm thường xuyên sẽ giúp xương được chắc khỏe, nâng cao khả năng hấp thụ canxi.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp
Tỏi ngâm dấm chứa các thành phần có khả năng phân giải các protein tránh gây tắc nghẽn mạch máu, giảm mỡ máu thành mạch và xơ cứng động mạch. Đồng thời, Alilicin trong tỏi có khả năng giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu gây ra bệnh tim mạch.
>>> Xem thêm: Quần Áo Tập Yoga Nữ chất lượng cao, tập luyện thoải mái
Phòng tránh các bệnh về đường hô hấp
Tỏi dấm cũng có tác dụng phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Allicin của tỏi có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa rất tốt. Khi vào cơ thể, chất Allicin sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn sự phát triển và bảo vệ đường hô hấp của bạn.
Có tác dụng chống lão hóa
Chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và Allicin có thể giúp loại bỏ các gốc tự do. Từ đó ngăn ngừa tình trạng lão hóa và các nếp nhăn trên da. Tỏi cũng cung cấp nhiều loại vitamin tự nhiên sẽ giúp sản sinh hồng cầu, nuôi dưỡng da khỏe khoắn.
Giúp phòng ngừa ung thư
Theo Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ, tỏi có thể làm giảm tỷ lệ các khối u gây ung thư. Hợp chất Allicin có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú,…
Hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể
Allicin trong tỏi cũng có khả năng tăng sức đề kháng, ngăn không cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Đừng quên bổ sung tỏi ngâm dấm hoặc tỏi tươi vào các bữa ăn hàng ngày.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt
Thực phẩm này cũng rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nên ăn ít nhất 5g tỏi ngâm dấm mỗi ngày, ăn liên tục trong 1 tháng lượng đường trong máu sẽ giảm một cách đáng kể.
Tỏi ngâm dấm có công dụng trị mụn, làm đẹp da
Tỏi chứa vitamin B1 và B2, đây là hại loại vitamin cần thiết giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh và hồng hào. Ngoài ra, Vitamin E có tác dụng cân bằng độ pH, cải thiện độ đàn hồi cho da. Cũng nhờ vào các tinh chất quý giá trong tỏi góp phần thúc đẩy quá trình lưu thông máu, sản sinh hồng cầu và tái tạo da.
Bạn có thể kết hợp tỏi cùng với các nguyên liệu tự nhiên như sữa chua, chanh, mật ong,…để đắp mặt nạ rất tốt.
Có công dụng giảm cân hiệu quả
Tỏi ngâm dấm cũng được các chị em ưa chuộng trong việc giảm cân. Dùng 1 đến 2 tép tỏi ngâm dấm sau bữa ăn kết hợp với thể dục thể thao sẽ giảm cân rất nhanh.
Bên cạnh đó, muốn có một vòng eo thon gọn thì bạn có thể lấy một ít nước dấm tỏi massage vùng bụng hoặc đùi. Massage khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, áp dụng thường xuyên sẽ giảm vòng 2 rất hiệu quả.
>>> Xem thêm: Tham khảo ngay hàng trăm bộ đồ ngủ dễ thương, xinh xắn, giúp bạn thoải mái trong giấc ngủ
Cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr tỏi.
- 500ml giấm gạo.
- 50gr muối tinh.
- Lọ đựng (chỉ nên dùng lọ thủy tinh thay vì dùng lọ nhựa)
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ và rửa sạch, để ráo nước rồi đổ vào chậu xóc thật đều với muối.
- Đem rửa sạch tỏi một lần nữa rồi vớt ra để ráo nước.
- Tỏi mang ra phơi ngoài nắng khoảng 2 – 3 tiếng đến khi héo bớt. Chú ý không nên phơi nắng quá gắt sẽ làm tỏi mất nước và biến chất.
- Cho tỏi vào lọ rồi đổ dấm ngập tỏi, đậy kín nắp không cho không khí lọt vào.
- Đặt lọ tỏi ngâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Sau khoảng 2 – 3 ngày bạn sẽ thấy một lớp váng màu vàng nổi trên bề mặt. Hãy đổ phần dấm cũ và thay dấm mới vào.
- Ngâm thêm 2 – 3 ngày là có thể dùng được, nên để trong tủ mát để bảo quản lâu hơn.
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng tỏi ngâm dấm
Có nên ăn nhiều tỏi không?
Tỏi là thực phẩm tốt nhưng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Theo các chuyên gia chia sẻ, mỗi ngày bạn chỉ nên dùng không quá 10g tỏi. Tỏi ngâm giấm không nên lạm dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là đau dạ dày.
Ngoài ra ăn tỏi quá nhiều cũng sẽ làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, gây chán ăn, mệt mỏi, nặng hơn có khi ảnh hưởng đến thận, tăng nguy cơ vô sinh cho nam giới.
Nên ăn tỏi ngâm dấm vào lúc nào?
- Tỏi ngâm giấm nên ăn sau bữa ăn chính, sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất.
- Không ăn khi bụng đói, ăn tỏi khi đang đói hoặc ăn tỏi mà không kèm thực phẩm khác rất dễ gây loét dạ dày.
- Không nên ăn tỏi ngâm dấm với các loại thực phẩm kỵ với tỏi, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.
Những đối tượng không nên ăn tỏi ngâm dấm
- Người mắc bệnh liên quan đến dạ dày hoặc đại tràng.
- Người có tiền sử mắc bệnh gan như nóng gan, xơ gan,…
- Người đang gặp phải các bệnh về mắt.
- Người bị dị ứng với tỏi hoặc khó tiêu hóa.
- Người có thể trạng suy yếu không nên ăn tỏi.
>>> Tìm hiểu thêm: +1001 item thời trang công sở không bao giờ lỗi mốt
Tỏi ngâm dấm bị xanh có ăn được hay không?
Có rất nhiều người lo lắng khi tỏi ngâm dấm có hiện tưởng chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên đây là hiện tượng tự nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh sự biến xanh không gây nguy hiểm. Bạn vẫn có thể ăn được mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tỏi ngâm giấm để được trong thời gian bao lâu?
Tỏi ngâm dấm nếu được đặt trong tủ lạnh có thể để được từ 2 đến 3 tháng. Khi thấy lọ tỏi có những dấu hiệu như chuyển màu vàng, nổi váng bọt thì không nên sử dụng nữa.
Tỏi ngâm dấm có tác dụng gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời qua những thông tin trên. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thực phẩm này, hãy áp dụng vào thực đơn để nâng cao sức khỏe của bản thân và gia đình.
Xem thêm